chăm nom bé sơ sinh 30 ngày lứa tuổi bị sốt khiến bé thường xuyên khỏe mạnhko ít bác mẹ thường thường áp lực Khi chú sốt, khá nhiều thợ nôn nóng tự tiện tìm Biện pháp hè sốt cho bé một Biện pháp thiếu hiểu biết tạo nên những Hệ quả nghiêm trọng không mong muốn phổ biến.
tìm hiểu nguyên nhân sốt ở bé, xử lý đúng Cách và tìm hiểu thêm ý kiến chuyên gia là chỉ định váng thực dành cho những người mẹ Lúc trông nom bé lọt lòng một tháng độ tuổi mắc sốt,
Hiểu đúng khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt

Tâm lý chung của những người làm cha mẹ là thấy con sốt thì lo âu cuống quýt, nhất là những người lần đầu làm cha mẹ, kinh nghiệm chưa có nhiều. Thật ra, có những nguyên nhân trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi được cho là bình thường bên cạnh những nguyên nhân gây sốt nguy hiểm.

Sốt là một cách phản ứng của cơ thể trẻ đối với các bệnh nhiễm khuẩn, cơ thể có những biến đổi về chuyển hóa hoặc nóng lạnh đột ngột… Khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt, bé có những dấu hiệu như: thân nhiệt trở nên nóng hơn rất nhiều.

Áp má mẹ vào bé có thể cảm nhận được bé nóng. Ngoài ra, bé còn hay quấy khóc, bứt rứt, dễ nổi cáu, mệt mỏi, ngủ lơ mơ… Khi bé có những biểu hiện như trên, các bậc cha mẹ cần nhanh chóng đo nhiệt cho trẻ.

Nếu thấy trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt ở nhiệt độ không quá 38,5 độ C được xem là sốt nhẹ, các bà mẹ đừng quá lo lắng bởi sốt này có thể tạo điều kiện cho trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Vượt qua nhiệt độ này, trẻ sốt cao và các bậc cha mẹ cần hết sức chú ý tìm nguyên nhân gây sốt ở trẻ để có cách điều trị kịp thời.

Chăm sóc bé dưới 1 tuổi bị sốt - 1
Sốt là một triệu chứng quan trọng cần chú ý ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. (Ảnh minh họa).

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị nóng sốt tại nhà

Nguyên nhân trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt

Thường trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sốt xuất phát từ các nguyên nhân sau:

– Trẻ mắc những bệnh thông thường: viêm mũi họng, sốt do cảm cúm, virus… trẻ có những dấu hiệu như: ho, sổ mũi, hắt hơi, phát ban… Với những bệnh thông thường này, trẻ sốt từ 3 – 4 ngày và dù sốt, nhưng vẫn tỉnh táo, ăn uống được.

Nhiều trẻ dưới một tuổi cũng hay sốt do mọc răng. Đây là những nguyên nhân gây sốt không đáng lo ngại, cha mẹ theo dõi nhiệt độ và các dấu hiệu của trẻ. Nếu trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt nhẹ (dưới 38,5 độ), hãy làm mát cho trẻ, trẻ more info sẽ sớm dịu sốt.

– Với những trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt cao (trên 38,5 độ C), trẻ có thể mắc những bệnh nguy hiểm như: viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng mão, viêm não nhiễm khuẩn huyết,… tuyệt đối không được xem thường.

Hãy quan sát các triệu chứng ở trẻ, nếu thấy trẻ rét run, xuất huyết, co giật, nôn, khó thở, tím tái, li bì, vật vã hay hôn mê… cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám bởi các triệu chứng trên rất nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Chăm sóc khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt

Khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt nhiệt độ từ 37,5 – 38,5 độ C, tức sốt nhẹ, cha mẹ chưa cần dùng thuốc hạ sốt cho trẻ mà nên dùng một số biện pháp can thiệp giúp bé giảm sốt như sau:

– Giúp bé thoáng mát: mặc cho bé những quần áo có chất liệu nhẹ và thấm hút mồ hôi tốt, để bé nằm trong phòng thông thoáng, nhiệt độ không quá cao. Nhiệt độ được khuyên cho bé là 21 – 23 độ C.

– Dùng khăn vải thấm nước vắt khô đắp lên trán, cổ và tay trẻ.

– Xen kẽ với việc đắp khăn, cha mẹ cũng có thể dùng khăn lau khắp người cho bé để nhiệt độ cơ thể mát hơn. Những vùng như nách, bẹn, cổ… khi được làm mát sẽ giúp cơ thể hạ sốt.

– Bổ sung nước cho trẻ. Bạn nên biết rằng khi cơ thể nóng, ho… trẻ sẽ bị mất nước. Vì vậy hãy bổ sung nước cho trẻ, để trẻ uống nhiều nước lọc, sữa hoặc nước trái cây. Với trẻ còn bú mẹ, cần cho bú nhiều lần hơn và thời gian mỗi lần bú lâu hơn bình thường. Nếu trẻ không tự bú được, người mẹ cần vắt sữa vào cốc rồi dùng thìa cho trẻ uống.

Lời khuyên cho mẹ: Phải làm sao khi bé 1 tháng tuổi bị sổ mũi?

– Đừng quên cặp nhiệt độ sau 4 – 5 tiếng để theo dõi xem trẻ có hạ sốt không.

Nếu trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt trên 38,5 độ C kéo dài, không có dấu hiệu bớt nóng sau những biện pháp trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện với những bé sốt đi kèm co giật, cha mẹ cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ theo dõi.

Những điều không nên làm khi bé sốt
– Khi bé sốt, nhiều người sợ bé lạnh nên ra sức ủ ấm cho bé bằng cách mặc áo dài tay, đắp chăn, không cho ra gió, đóng kín phòng… Thật ra, điều này càng làm cơ thể bé nóng bức, khó chịu hơn.- Không tự ý sử dụng thuốc cho trẻ khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15

Comments on “chăm nom bé sơ sinh 30 ngày lứa tuổi bị sốt khiến bé thường xuyên khỏe mạnh”

Leave a Reply

Gravatar